Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

VAYTIENONLINE24.VN nhận được rất nhiều câu hỏi thể hiện sự phân vân nên vay tín chấp hay vay thế chấp  từ khách hàng. Để giải thích cho câu hỏi trên chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cần thiết giúp bạn lựa chọn được hình thức vay tiền phù hợp.

Vay tín chấp là gì? 

Vay tín chấp là hình thức cho vay tiền từ ngân hàng hay các tổ chức tài chính dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân để cấp hạn mức cho bạn mà không cần người bảo lãnh cũng như tài sản đảm bảo.

Giá trị một khoản vay tín chấp vào khoảng từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng với thời hạn vay trả góp rất linh hoạt, có thể lên đến 60 tháng.

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn.Tài sản thế chấp ở đây ví dụ như là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo vẫn còn quyền lợi đối với người đi vay. Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.Tuy nhiên tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá.

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp. 

nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap
Nên vay tín chấy hay vay thế chấp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn

Để trả lời cho câu hỏi phía trên đề bài, thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem lợi ích của mỗi hình thức cho vay đem lại là gì?

Ưu điểm nổi bật của hình thức vay tín chấp

Các hình thức cho vay tín chấp hiện nay đều yêu cầu hồ sơ rất đơn giản, có thể giải quyết khoản vay ngay trong ngày. Tùy từng hồ sơ mà hạn mức vay sẽ dao động trong khoảng từ 10 triệu đến 30 triệu mà không cần tài sản thế chấp

– Những giấy tờ cần thiết để đưa ra hạn mức cho khách hàng chủ yếu là bảng lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm nhân thọ

– Có thể trả góp hàng tháng dựa theo mức lương mà bạn cung cấp

– Không cần thế chấp, không cần công ty bảo lãnh, không tốn phí dịch vụ.

Tuy nhiên ưu điểm có thì chắc chắn sẽ tồn tại nhược điểm đó là dễ xuất hiện nợ xấu vì người đi vay không cần phải thế chấp tài sản cũng như không cần người bảo lãnh, rất nhiều rủi ro tiềm ẩn do đó lãi suất sẽ cao hơn so với các gói vay khác.

nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-3
Vay tín chấp tạo ra rất nhiều nợ xấu

Khách hàng khi chỉ cần mắc nợ quá hạn thì có khả năng cao sẽ không được hỗ trợ làm hồ sơ vay, vì đây là chương trình cho vay không thế chấp nên uy tín là đặt lên hàng đầu và các ngân hàng xét duyệt rất nghiêm ngặt.Bản chất của cho vay tín chấp là không cần tài sản thế chấp, nhưng lãi suất thường tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro của khoản vay.

Hiện này có rất nhiều đơn vị ngoài Ngân hàng cho vay tín chấp online chỉ cần CMND là bạn có thể vay ngay 500k đến 10 triệu mà không cần đi đâu cả, tiền sẽ được giải ngân trực tiếp vào thẻ ATM của bạn.

Có nên vay tín chấp không?

Lợi ích của vay thế chấp là gì?

Hình thức vay thế chấp sẽ có một vài lợi ích nhất định.

Trước tiên phải kể đến là về lãi suất cho vay. So với hình thức vay tín chấp thì vay tiền thế chấp có lãi suất thấp hơn, khá dễ chịu cho người vay.

Lợi ích thứ 2 là về hạn mức cho vay. Vì vay thế chấp sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản mình sở hữu được đem ra thế chấp, nên hạn mức có thể sẽ cao hơn so với hình thức vay tín chấp. 

Ngoài ra thì thời gian vay ở hình thức vay thế chấp cũng lâu hơn. 

Để dễ đưa ra lựa chọn phù hợp khi vay tiền bạn hãy theo dõi bảng so sánh ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp và vay thế chấp

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

VAY TÍN CHẤP– Vay không thế chấp, khách hang nào cũng có thể tham gia

– Thời gian giải ngân nhanh

– Thủ tục không rườm rà

– Lãi suất cao
VAY THẾ CHẤP– Lãi suất thấp

– Hạn mức lớn so với vay tín chấp

– Thời gian giải ngân lâu hơn

– Thủ tục nhiều hơn

– Khách hang phải thế chấp tài sản

Kết luận

Trên đây là cái nhìn tổng quát về mặt lợi ích và hạn chế giữa hai hình thức cho vay tín chấp và thế chấp. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc rõ ràng trước khi quyết định ký vào hợp đồng vay.  Trong cuộc sống thì sẽ không ai mong muốn là phải đi vay nợ.Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp bất khả kháng, thì chúng ta nên nghiên cứu kĩ lưỡng, tính toán các mặt lợi, mặt hại ở các hình thức cho vay, lãi suất ở các tổ chức tín dụng để tìm ra tổ chức, ngân hàng phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình nhất. 

– Vay thế chấp: Tập trung chủ yếu vào khách hàng có nhu cầu vay với hạn mức lớn trong thời gian dài nhằm mục đích kinh doanh, mua nhà, mua ô tô, đầu tư bất động sản. Tài sản đem ra thế chấp ở đây chính là những tài sản mà khách hàng đã mua sắm

nen-vay-tin-chap-hay-vay-the-chap-1
Vay thế chấp thường dùng cho mức chi tiêu lớn

– Vay tín chấp: khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua sắm các thiết bị gia đình, cưới hỏi , xây sửa nhà, .…). Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng – 48 tháng.

Trong trường hợp bạn có những thắc mắc về thủ tục vay vốn hay những băn khoăn trong quá trình lựa chọn hình thức vay, bạn có thể liên hệ bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất

Bài viết được biên tập bởi: VAYTIENONLINE24H.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *