Lãi suất vay tín chấp ngân hàng có cao không?

Thông qua nhiều khảo sát tài chính, VAYTIENONLINE24.VN nhận thấy rằng lãi suất vay tín chấp ngân hàng là vấn đề chính mà khách hàng quan tâm nhất hiện nay.

Để cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết về cách tính lãi suất vay tín chấp trong bài viết dưới đây

Khái quát về vay tín chấp và mức lãi suất vay tín chấp phổ biến hiện nay.

Như chúng ta đã biết, vay tín chấp là hình thức cho vay lãi dựa hoàn toàn vào uy tín, khả năng thanh toán nợ của người vay mà không cần thế chấp tài sản. Thông thường, khi vay tín chấp thì khách hàng có thể vay một khoản giao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng với thời hạn có thể lên đến 60 tháng. 

lai-suat-vay-tin-chap-ngan-hang-1
Bạn đã nắm rõ cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng chưa

Do đặc tính vay không cần tài sản đảm bảo nên nhiều người có nhu cầu vay vốn đều rất quan tâm đến hình thức này vì điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, song hành với sự tiện lợi này thì mức lãi suất vay tín chấp không hề thấp. Bởi vậy, khách hàng cần phải tìm hiểu chi tiết về cách thức tính lãi suất vay tín chấp của ngân hàng hay các tổ chức cho vay khác trước khi thực hiện vay bằng hình thức vay này. 

Mức lãi suất cho vay tín chấp hiện tại chưa có khung quy định cụ thể vì nó được dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng thì lãi suất vay tín chấp rơi vào khoảng 15 – 18% còn đối với các công ty tài chính thì mức lãi sẽ khoảng từ 20%.

Có nên vay tín chấp không?

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng gồm những hình thức nào?

Có hai hình thức tính lãi suất vay tín chấp trên thị trường hiện nay. Đó là:

  • Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần: Nghĩa là tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ hiện tại nên số tiền lãi sẽ giảm dần dựa theo số tiền gốc đã giảm sau khi bạn thanh toán mỗi tháng. 
  • Cách 2 là tính lãi theo số nợ gốc : Ở cách tính này người vay phải thanh toán số tiền lãi nhất định theo dư nợ gốc ban đầu. Sau khi bạn có trả hàng tháng thì số tiền lãi sau này vẫn không đổi. 

Ví dụ: Nếu bạn vay tín chấp với số tiền 50 triệu đồng thì 50 triệu này sẽ là nợ gốc. Nếu tính lãi suất 18%/năm trong thời hạn vay 12 tháng thì số tiền lãi bạn cần phải thanh toán mỗi tháng sẽ được tính như sau:

       50.000.000 x 18%/12 = 750.000 đồng ( Nếu bạn vay theo hình thức tính lãi theo số nợ gốc)

Còn nếu tính theo dư nợ giảm dần thì tiền lãi tháng thứ 1 sẽ là :

Gốc 50 triệu, lãi = 50 triệu x 18%/12 = 750.000 đồng, trả 5 triệu tiền gốc

=> tháng thứ 2 còn nợ 45 triệu thì lãi tháng thứ 2= 45 triệu x 18%/12 = 675.000 đồng

Cứ tính như vậy cho đến khi trả hết nợ gốc. Nếu thị trường có sự thay đổi về lãi thì lãi suất vay tín chấp sẽ không thay đổi.

Ngoài ra thì khi vay tín chấp khách hàng cũng có quyền thanh toán trước hạn. Tuy nhiên thì mỗi ngân hàng sẽ có cách tính phí % trên số tiền gốc còn lại khác nhau coi như là phí tất toán hợp đồng mà người vay phải thanh toán cùng số tiền gốc còn lại. 

Khi vay tín chấp thì bạn cũng cần lưu ý là phải đến trực tiếp ngân hàng để hoàn tất thủ tục tất toán khoản vay chứ không thể tự động gia hạn khi hết hợp đồng. 

Vào trường hợp xấu, nếu bạn không có đủ năng lực để thanh toán đúng hạn số dư nợ và lãi suất vay tín chấp cho ngân hàng thì bạn sẽ bị liệt vào danh sách tín dụng xấu. Điều này gây bất lợi nếu bạn có nhu cầu vay tín chấp những lần sau, ngay cả đối với ngân hàng khác. 

Phương thức tính lãi suất vay tín chấp theo dư nợ gốc

Như đã trình bày ở phần 1 thì cách tính lãi suất theo dư nợ gốc khá đơn giản đúng không nào? 

Nếu gọi số tiền bạn vay ban đầu là A  thì bạn chỉ cần áp dụng theo công thức dưới đây là sẽ ra số tiền cần trả hàng tháng nhé: 

Số tiền phải trả hàng tháng = A/thời hạn vay + (A x lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng)/12 ( tháng)

Ví dụ: Nếu bạn vay số tiền gốc là 120 triệu trong 12 tháng , mức lãi suất năm à 12,5%. Thì áp dụng theo công thức trên, số tiền bạn cần thanh toán hàng tháng cho ngân hàng sẽ là:

120 triệu/ 12( tháng) + (120 triệu x 12,5% )/12 = 11.250.000 ( đồng)

Và theo cách tính như trên thì bạn sẽ phải trả mỗi tháng 11250000 trong vòng 1 năm ( 12 tháng) ( tổng lãi 1 năm khoảng 15 triệu đồng)

Lãi suất vay tín chấp khi tính theo dư nợ giảm dần

Trường hợp khách hàng vay tín chấp theo mức lãi suất theo dư nợ giảm dần với thời hạn vay 12 tháng thì cách tính sẽ được thực hiện như sau:

  • Số tiền người vay phải trả T1 = Nợ gốc/12 + Nợ gốc * Lãi suất vay tín chấp tính theo tháng.
  • Số tiền người vay phải trả T2 = Nợ gốc/12 + (Nợ gốc – Tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp tính theo tháng.
  • Số tiền người vay phải trả T3 = Nợ gốc/12 + (Nợ gốc – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp tính theo tháng.
    …..
  • Số tiền người vay phải trả T12 = Nợ gốc/12 + (Nợ gốc – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp tính theo tháng.

*Tiền gốc trả từng tháng = Nợ gốc/12

Ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay tín chấp có mức lãi suất thấp 

lai-suat-vay-tin-chap-ngan-hang-2
Tìm hiểu kỹ lãi suất vay vốn tín chấp trước khi ký hợp đồng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty tài chính, ngân hàng cho vay tín chấp uy tín với mức lãi suất cạnh tranh như vay tín chấp Vietcombank, vay tín chấp BIDV, vay tín chấp Techcombank. Mỗi công ty, ngân hàng sẽ có các chương trình ưu đãi, chính sách cho vay khác nhau nên để biết được vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất các bạn hãy tìm hiểu thật chi tiết hoặc liên hệ với VAYTIENONLINE24.VN để được tư vấn miễn phí nhé.

Vay tín chấp ngân hàng bằng CMND

Kết bài

Thông qua 2 cách tính lãi suất mình chia sẻ ở trên, chắc các bạn cũng đã hiểu được cách tính lãi suất vay tín chấp rồi chứ. Nhiều khách hàng cho rằng nếu vay tín chấp với mức lãi suất theo dư nợ giảm dần thì sẽ phải trả lãi ít hơn. Nhưng dựa trên thực tế thì cả 2 hình thức nêu trên thì số tiền lãi cần thanh toán có mức chênh lệch không đáng kể. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì về vay tiêu dùng tín chấp hay lãi suất vay tín chấp thì hãy cứ liên lạc, inbox ngay cho Đội ngũ vaytienonline24h.vn  nhé. Chúng mình sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn một cách nhanh nhất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trong trường hợp bạn có những thắc mắc về thủ tục vay vốn hay những băn khoăn trong quá trình lựa chọn hình thức vay, bạn có thể liên hệ bình luận ngay bên dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất!

Bài viết được biên tập bởi: VAYTIENONLINE24H.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *