CVV là gì? Tại sao bạn cần bảo mật mã CVV?

Ngày nay, việc thanh toán online không còn quá xa lạ với các người sử dụng internet trên toàn cầu. Vì vậy việc bảo mật mã CVV của bạn là vô cùng quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng Visa hay Mastercard.

Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ Visa, còn đang mơ hồ về tầm quan trọng của mã bảo mật CVV khi bị lộ cho người khác biết.

Vậy Mã CVV là gì và cách sử dụng mã CVV như thế nào cho an toàn?

Cùng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy qua bài viết dưới đây:

Mã số CVV là gì?

Mã CVV là gì? Đó là từ viết tắt của từ Card Verification Value – mã bảo mật thanh toán quốc tế do ngân hàng hàng phát hành thẻ cung cấp cho chủ sở hữu thẻ dùng để xác minh cho thẻ Visa

Mã CVC là từ viết tắt Card Verification Code dùng để xác minh thẻ tín dụng Mastercard.

ma-cvv-la-gi
Mã CVC là gì?

Mã CVV/CVC  gồm 3 chữ số được in ở mặt sau thẻ tín dụng thẻ ghi nợ. Mã CVV và mã CVC có chức năng giống y hệt nhau. Sự khác nhau giữa số CVV và số CVC là chúng được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau.

Vị trí của mã CVV

Bạn sẽ tìm thấy mã CVV hay CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng bằng mực đen nằm ở mặt sau của thẻ, bên phải của dải ô chữ ký của chủ thẻ. 

Ý nghĩa của mã số CVV

Mã số CVV chính là mã số bảo mật của thẻ. Giúp bạn thực hiện các giao dịch online mà không cần nhập mã PIN. Vì thế, việc bảo mật 2 loại mã CVV và CVC này rất quan trọng, nó là mục tiêu mà kẻ gian nhắm tới.

Hướng dẫn sử dụng số CVC để giao dịch online

Công cuộc shopping online của các bạn trẻ trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada không thể thiếu bước add thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ vào tài khoản cá nhân của mình.

Nếu chưa có thẻ tín dụng bạn có thể mở thẻ tại đây

 

vpbank

Mở thẻ tín dụng VPBank online 

♕ Hoàn tới 10% mọi chi tiêu

Tận hưởng những ưu đãi đẳng cấp khi mở thẻ VPBank online

- Miễn phí đăng ký thẻ

- Phê duyệt 100% tự động

- Miễn lãi suất tới 45 ngày

đăng ký vay

 

Mở thẻ tín dụng VIB 

♕ Đặc quyền ưu đãi 0% lãi suất trọn đời 

Miễn phí xử lý giao dịch 3 kỳ sao kê đầu tiên. Khám phá thế giới ưu đãi! Ưu đãi trả góp 0% Tiện nghi: Trả góp 0% lãi suất, Miễn lãi đến 55 ngày, Tặng thêm đến 2 triệu VNĐ. Hoàn 100% phí thường niên năm đầu dành cho chủ thẻ tín dụng VIB mở mới

đăng ký vay

 

Mở thẻ tín dụng Citi Bank

♕ Hoàn tiền mọi chi tiêu 7.200.000VNĐ/NĂM

Mở thẻ Citi Bank với ưu đãi 5X điểm thưởng cho Mua Sắm, Ăn Uống, Giải Trí. Tặng 35.000 điểm thưởng thêm vào tháng sinh nhật. Cộng thêm 25.000 điểm thưởng mỗi tháng

đăng ký vay

 

Nếu như bạn mới sở hữu thẻ Visa và không biết cách sử dụng mã số CVV là gì khi thanh toán. Vậy thì hãy tham khảo cách tiến hành giao dịch và thanh toán hóa đơn trực tuyến dưới đây nhé.

Sau khi lựa chọn hàng hóa cần mua và chuyển đến bước thanh toán, bạn sẽ được đưa ra khá nhiều sự lựa chọn thanh toán. Nếu như bạn muốn thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, bạn chọn phần Credit or Debit Card (Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ).

thanh-toan-qua-cvv
Hướng dẫn add thẻ tín dụng trên Lazada
  • Tên chủ thẻ: Phần tên chủ thẻ được in nổi, không dấu và viết hoa ở mặt trước thẻ tín dụng. Bạn nhập tên trên thẻ vào mục Cardholder’s Name

Lưu ý: Bạn điền không dấu, giống y như trên thẻ

  • Số thẻ (Card Number): Dãy số này được in nổi ngay trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 số. Bạn hãy tìm con số này trên thẻ và điền vào ô trong biểu mẫu nhé.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date): Bạn cần phải đặc biệt lưu ý thông tin này. Bởi vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa sẽ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ cần ghi số này vào. Cũng có những loại thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Thế nên, bạn cần phải quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có in cả hai thông tin là Valid From và Valid Thru thì bạn cần điền thông tin Valid Thru vào mẫu.
  • Mã CVV: Nếu như bạn đã biết mã CVV là gì thì việc điền các thông tin vào mẫu đơn thanh toán là quá đơn giản.

Lưu ý: Bạn không cần phải nhập thêm mã PIN hay mã OTP

Rủi ro khi bị lộ CVV/CVC

Việc mua sắm online ngày càng trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường internet cũng là nơi tiềm ẩn rủi ro tiềm tàng khi bạn thanh toán mà không cần xác minh mã OTP và cũng không cần cung cấp mã PIN mà chỉ cần sử dụng những thông tin ghi trên thẻ đặc biệt là mã CVV là giao dịch thanh toán đã hoàn tất.

Nếu để lộ mã CVV bạn sẽ bị mất tiền hoặc trở thành lỗ hổng để kẻ gian lợi dụng thực hiện những giao dịch gian lận.

Nếu bỗng nhiên bạn nhận được tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại thông báo đang thực hiện một giao dịch nào đó hoặc về giá trị khoản giao dịch bất thường mà bạn không hề thực hiện thì chắc chắn bạn đã bị kẻ gian đánh cắp thông tin và đang thực hiện giao dịch ở đâu đó.

4 cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Để tự bảo vệ cho ví tiền của mình trong môi trường internet đầy rẫy những kẻ cơ hội. thì việc bạn cần làm ngay dưới đây sẽ giúp bạn bảo mật thông tin tài khoản cũng như bảo vệ mã CVV/CVC tốt nhất

Dưới đây là 4 biện pháp đơn giản mà vaytienonline24h.vn gợi ý cho bạn:

Xóa số CVV/CVC

Chỉ cần có đầy đủ thông tin về số thẻ, họ tên, ngày tháng có hiệu lực và hết hạn, số CVV/CVC in trên thẻ là tin tặc có thể dễ dàng thao túng tài khoản của bạn.

Vì vậy ngay khi nhận được thẻ Visa/Mastercard, bạn hãy ghi nhớ rồi xóa số hoặc làm mờ đi số CVV/CVC in trên thẻ. Hoặc gây nhầm lẫn để kẻ gian không biết chính xác số bị tẩy xóa là gì. Bạn cũng nên lưu lại bằng hình ảnh mã CVV/CVC tránh trường hợp chính chủ cũng không biết mã số CVV là gì.

Khi xóa hoặc làm mờ đi cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát thì kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch truyền thống được bình thường.

Đăng ký SMS-banking

Trước khi mua hàng online, đừng quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”.

Khi đăng ký SMS-banking, bạn sẽ nhận được mã OTP về điện thoại nhằm xác thực giao dịch. Vì vậy nếu một ngày bất ngờ nhận được mã OTP thông báo về một giao dịch không phải do bạn thực hiện, bạn sẽ biết ngay thẻ tín dụng của mình đang bị đánh cắp thông tin và dùng cho giao dịch trái phép, khi đó, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để báo khóa thẻ khẩn cấp.

Ký vào mặt sau của thẻ

Bạn có thể ký tên mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký này với chữ ký trên hóa đơn mua hàng, hai chữ ký này phải giống nhau thì bạn mới thực hiện được giao dịch.

Cân nhắc trước khi điền vào các website không uy tín

Đây là mẹo giúp thông tin của người dùng được bảo mật tốt hơn, tuy nhiên nếu bạn luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi giao dịch bằng thẻ thì sẽ chẳng bao giờ phải dùng tới các phương án này.

Lời kết

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc như CVV là gì? Ý nghĩa của mã số này cũng như các cách sử dụng và bảo về thông tin thẻ tin dụng an toàn trên môi trường internet tránh mất tiền oan

Bài viết được tổng hợp bởi vaytienonline24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *